Loài động vật nào sở hữu tốc độ nhanh nhất thế giới

Loài động vật nào sở hữu tốc độ nhanh nhất thế giới
Rate this post

                     Loài động vật sở hữu tốc độ nhanh nhất thế giới

     Trong thế giới động vật đa dạng có rất nhiều loài động vật sở hữu tốc độ chạy đáng kinh ngạc. Sinh sống trong môi trường tự nhiên thì việc chạy nhanh giúp ích rất nhiều cho con vật. Một số loài sử hữu tốc độ chạy nhanh nhất thế giới như: Linh dương, Thỏ nâu, Sư tử, Linh dương đầu bò xanh, Chim cốc biển,… nhưng loài động vật được coi là nhanh nhất thế giới thì chỉ có một. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem đó là loài động vật nào và tại sao chúng lại được coi là loài động vật chạy nhanh nhất thế giới.

1. Loài động vật nào sở hữu tốc độ nhanh nhất thế giới?

     Tên của chúng là báo săn ( tên tiếng anh là Cheetah), tuy nhiên tên gọi thông dụng nhất là báo Ghê Pa. Báo Ghê Pa là một loài thuộc họ Mèo và được xếp vào nhóm mèo lớn. Chúng có kích thước nhỏ hơn so với 4 loài mèo lớn thuộc bộ ăn thịt: hổ, sư tử, báo đốm và báo hoa mai. Không chỉ vận dụng tốc độ và sự nhanh nhẹn trong lúc săn mồi, mà còn phải vận dụng khả năng phán đoán hướng chạy của từng dạng con mồi khác nhau. Cách báo săn mồi bao gồm 2 giai đoạn chính:

     Giai đoạn 1: Tăng tốc để nhanh chóng bắt kịp con mồi

     Giai đoạn 2: Phán đoán hướng đào thoát của từng dạng con mồi

Loài động vật sở hữu tốc độ nhanh nhất thế giới

2. Vì sao chúng được gọi là loài động vật nhanh nhất thế giới?

    Báo săn Ghê Pa là loài động vật chạy nhanh nhất thế giới hờ hình dáng cơ thể khí động học kết hợp chân dài và cột sống linh hoạt, chúng có thể chạy với tốc độ 113km/h thậm chí có thể đạt tới 120km/h- gấp gần 2,76 so với người đàn ông nhanh nhất hành tinh Usain Bolt với tốc độ 43,5km/h. Còn tốc độ chạy trung bình của chúng là 70 km/h. Khi phát hiện thấy con mồi chúng tăng tốc như một chiếc xe hơi  có thể tăng tốc từ 0 đến 95 km trong vòng 3 giây. Một khi khả năng tăng tốc vô địch được kích hoạt chúng sẽ bắt được hầu hết những con mồi.

     Điểm yếu của báo săn là nó chỉ có khả năng đua tốc độ trên một quãng đường ngắn (khoảng 500m). Nếu vượt quá quãng đường đó sẽ làm cho cơ thể của chúng quá nóng, một điều cực kỳ nguy hiểm trong thời tiết khắc nghiệt của vùng thảo nguyên châu Phi. Báo săn Ghê Pa được biết đến là loài động vật trên cạn nhanh nhất hành tinh và chúng được mệnh danh là” Một trong những tay săn cừ khôi nhất trên thảo nguyên châu Phi” với tỷ lệ săn mồi thành công lên đến 50%.

3. Những bất lợi khi báo săn sở hữu tốc độ nhanh nhất thế giới?

     Ảnh hưởng đến tim: Để đạt được tốc độ chạy nhanh tới 70 dặm trong 1 giờ thì nhịp tim của báo Ghê Pa phải tăng nhanh nên chúng chỉ có thể duy trì một cuộc rượt đuổi trong khoảng cách có giới hạn và dễ gây căng thẳng, ức chế cho tim.

     Sau đó khi quá mệt hoặc khi thời tiết trở nên quá nóng thì lúc đó báo Ghê Pa lại không còn đủ sức khỏe và dễ dàng là “con mồi” của những loài động vật to lớn hơn và hung hăng hơn.  

Loài động vật nào sở hữu tốc độ nhanh nhất thế giới

4. Loài động vật nào có thể cạnh tranh với Báo săn trong tương lai?

     Ứng cử viên cho sáng giá cho ngôi vị  loài động vật chạy nhanh nhất thế giới phải kể đến Pronghorn là loài có họ hàng với dê, nhưng lại có hình dáng dễ gây nhầm lẫn với linh dương. Chúng được coi là một trong những loài động vật chạy nhanh nhất thế giới ở Bắc Mỹ với tốc độ trung bình 88,5km/h, khi chạy nước rút đạt 98 km/h và có thể duy trì tốc độ từ 59 – 65 km/h. Ngoài khả năng chạy, chúng còn có thể nhảy cao từ 3-6m.

     Báo Ghê Pa hiện nay đang liệt kê trong danh sách các loài đang bị đe dọa trong Sách đỏ nên cần có sự can thiệp và bảo vệ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế để loài động vật chạy nhanh nhất thế giới này luôn giữ vững vị thế và không một loài nào có thể cạnh tranh với chúng.

     Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Loài động vật nào sở hữu tốc độ nhanh nhất thế giới? Vì sao chúng được gọi là loài động vật nhanh nhất thế giới? Những bất lợi khi báo săn sở hữu tốc độ nhanh nhất thế giới? Loài động vật nào có thể cạnh tranh với Báo săn trong tương lai?…  Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

     Liên hệ: 1900299200