Công dung ngôn hạnh là gì? Như thế nào là người công dung ngôn hạnh

5/5 - (1 bình chọn)

Công dung ngôn hạnh là gì? Như thế nào là người công dung ngôn hạnh

     Công dung ngôn hạnh là gì? Là người dân Việt Nam chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều về câu thành ngữ” công – dung- ngôn- hạnh”. Nhưng mọi người đã thực sự hiểu công dung ngôn hạnh là gì chưa? Bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

1. Công dung ngôn hạnh là gì?

     Công dung ngôn hạnh là gì? Đây là câu nói khá quen thuộc với tất cả chúng ta. Nó là một thành ngữ dùng để chỉ những phẩm chất, đức tính của người phụ nữ mà trong xã hội phong kiến rất coi trọng. Đức tính này được coi là hình mẫu điển hình của người phụ nữ xưa.

     Công: Hiểu là người phụ nữ phải biết làm việc nhà: biết giặt giũ, may vá, thêu thùa, chăm sóc và nuôi dạy con cái.

     Dung: Hiểu là bộ mặt, nghĩa là người phụ nữ đẹp cả bên trong (tâm hồn) lẫn bên ngoài (khuôn mặt). Và đối với người phụ nữ Việt, tiêu chuẩn của cái đẹp chính là sự dịu dàng và dũng cảm.

     Ngôn: Được hiểu là lời ăn tiếng nói của người phụ nữ luôn nhẹ nhàng, lịch sự, kín đáo…kết hợp với cử chỉ phù hợp, thể hiện sự trang nhã, sang trọng, đoan trang, thông minh và khéo léo.

     Hạnh: Chúng ta hiểu là người phụ nữ có đức độ, tức là người có đạo đức, nhân hậu, hiếu thảo, yêu thương, chung thủy

     Không chỉ ngày trước mà ngày nay những phẩm chất đó vẫn được giữ vững, dù có thay đổi để có thể thích ứng với hoàn cảnh của từng thời đại cùng sự phát triển không ngừng của nhân loại. Tuy nhiên, đây vẫn là phẩm chất quý giá ở người phụ nữ.

Công dung ngôn hạnh là gì? Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh

2. Thời xưa thể hiện công dung hạnh như thế nào?

     Trong xã hội xưa, việc nói và ứng xử trước đám đông là chuẩn mực đạo đức mà mọi người phụ nữ đều hướng tới, giúp họ hoàn thiện bản thân thành người có vẻ đẹp bên ngoài lẫn phẩm chất cao quý bên trong.
     Khi đó, người phụ nữ có lòng nhân ái không chỉ phải “đảm việc nhà” mà còn phải “giỏi việc nước”. Một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, biết quán xuyến việc nhà nhưng khi đất nước lâm nguy, họ vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu bằng gươm, giáo.

     Người phụ nữ Việt Nam luôn đóng góp sức lực của mình vào những chiến công vẻ vang của dân tộc. Các nữ anh hùng chính phải kể đến hai người phụ nữ tên Trưng Trắc và Trưng Nhi. Rồi tiếp đến là những “vĩ nhân” như Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định… Tất cả những người này đều đã vượt qua những cột mốc chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

     Như vậy, nói về khả năng và đức tính của người phụ nữ Việt Nam xưa thì khó có một cây bút nào có thể diễn tả hết được. Dù họ có ở những giai đoạn khác nhau, vẻ đẹp của người phụ nữ cũng được khắc họa riêng nhưng sự hy sinh thầm lặng vẫn hiện hữu, nó đã trở thành một đức tính tốt đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Công dung ngôn hạnh là gì? Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh

3. Công dung ngôn hạnh trong xã hội hiện đại

     Do mỗi thời kỳ lịch sử là khác nhau nên tiêu chuẩn đánh giá một con người cũng không hề giống nhau. Chính vì vậy có rất nhiều khác biệt trong ngôn ngữ và cách ứng xử của phụ nữ xưa và nay.
     Ở xã hội hiện nay, quan niệm “tam tòng tứ đức” không còn khắt khe như ngày xưa. Nếu như phụ nữ thời phong kiến phải ngoan ngoãn, sống theo kiểu “cha mẹ đặt con đâu, thì phải ngồi đó” thì phụ nữ hiện nay có quyền được bày tỏ quan điểm và mong muốn của bản thân.

     Phụ nữ thời nay không chỉ đóng vai trò “giữ lửa” gia đình mà còn phải đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Chính vì như vậy mà những biểu hiện về đạo đức ngày nay không còn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu mà được thay vào đó là sự mở rộng và phát triển về nhiều khía cạnh khác nhau.

     “Công” của ngày nay đã khác xưa nhiều lắm. Việc nhà không còn khó khăn như trước vì đã có người chồng chia sẻ. Tuy nhiên, việc bếp núc và chăm sóc con của vợ vẫn đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó, họ còn tích cực tham gia công tác xã hội, mang lại thu nhập cho gia đình và đóng góp cho xã hội.

     “Dung”: Vẻ đẹp của người phụ nữ thời nay trở thành đề tài được toàn xã hội quan tâm. Việc làm đẹp của người phụ nữ là nhu cầu tất yếu, mỗi thời đại lại có những quan niệm và đánh giá khác nhau. Xu hướng của xã hội thời nay luôn khuyến khích chị em phụ nữ chăm sóc bản thân không chỉ vì vẻ đẹp bên ngoài mà còn cả vẻ đẹp bên trong.

     “Ngôn”: Khi một xã hội phát triển mạnh mẽ thì công việc của người phụ nữ không phải lúc nào cũng tuân lệnh một cách lịch sự. Các từ ngữ được trí tuệ hóa, ngắn gọn và nhiều thông tin.

     “Hạnh”: Vẻ đẹp bên trong hiện nay quan trọng hơn vẻ đẹp bên ngoài. Nhiều người phụ nữ hiện nay đẹp hơn nhờ mỹ phẩm, kem dưỡng, …  những thứ đó có thể mua được bằng tiền nhưng không phải là vẻ đẹp tâm hồn.

Công dung ngôn hạnh là gì? Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh

     Trên đây là nội dung về công dung ngôn hạnh là gì? Qua đó chúng ta nên biết dành sự yêu thương, tôn trọng người phụ nữ nhiều hơn để cùng nhau cố gắng tạo dựng nên một xã hội ngày càng phát triển. Để biết thêm thông tin liên quan hay cập nhật những thông tin mới nhất hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Liên hệ : 1900299200

Bài viết tham khảo:

Những món ăn bắt miệng dành cho anh em xem bóng đá

Tổng đài Ivivu