Danh sách những ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay
Rate this post

Danh sách những ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay

Trên thế giới có rất nhiều ngọn núi cao và đồ sộ xen kẽ nhau và đất nước có nhiều dãy núi cao nhất không thể không nhắc đến là Nepal. Nepal là đất nước có phần lớn các ngọn núi lọt vào danh sách những ngọn núi cao nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại, ngoài ra còn có Pakistan, Trung Quốc,…. Vậy hãy cùng tìm hiểu Những ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay? Ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay nằm ở đâu? Núi cao nhất thế giới cao bao nhiêu?….

1. Núi Everest (cao 8.848m ở Nepal)

    Đỉnh núi Everest (còn có tên khác là Chomolungma) nằm trong khối núi Mahalangur Himal thuộc dãy núi Himalaya và là ngọn núi cao nhất trên thế giới. Everest nằm tại biên giới Tây Tạng và Nepal, độ cao chính thức hiện tại là 8.848,86 m ( hay 29.032 ft), được Trung Quốc và Nepal công nhận.

     Không chỉ là ngọn núi cao nhất thế giới mà Everest còn có môi trường nguy hiểm và khắc nghiệt. Mỗi năm đều vô số người muốn chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới nhưng không ít người bỏ mạng, tuy nhiên thì Everest vẫn được coi là ngọn núi dễ leo và thu hút được nhiều khách du lịch dến trải nghiệm nhất.

ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay
2. Núi K2 (cao 8.611m ở Pakistan)

    Đã có một cuộc khảo sát thuộc địa Ấn của người Anh ở núi K2 xem vì sao lại có tên gọi như vậy thì khảo sát cho rằng sử dụng tên gọi địa phương để đặt cho các ngọn núi càng nhiều càng tốt và phát hiện hai ngọn núi cao nhất nên đặt tên chúng là K1 và K2 (K1 được biết đến với tên gọi Masherbrum).

    Núi K2 có rất nhiều tên gọi khác như: Godwin-Austen, Lambha Pahar, Chogori, Kechu hay Dapsang nhưng cái tên “Savage Mountain” có lẽ là phổ biến nhất hay được dịch sang tiếng việt là “Ngọn núi Hoang Dã” vì hành trình đầy nguy hiểm và khó khăn khi muốn chinh phục đỉnh núi này. Núi K2 là ngọn núi cao thứ hai thế giới chỉ sau Everest và là một trong những ngọn núi cao nhất thế giới được tìm thấy ở đất nước Pakistan. K2 thuộc dãy Baltoro Karakoram nằm giữa biên giới Trung Quốc và Pakistan.  

3. Núi Kanchenjunga (cao 8.586m ở giữa biên giới Nepal và Ấn Độ)

ngọn núi cao nhất thế giới     Núi Kanchenjunga từng được coi là ngọn núi cao nhất thế giới cho đến năm 1852 và hiện nay là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới. Kanchenjunga có tỷ lệ người tử vong khi leo núi lên tới 22% do điều kiện môi trường kém và thường có tuyết lở mạnh nên vô cùng nguy hiểm cho người leo núi.

    Núi Kanchenjunga chạy dọc biên giới Nepal và Ấn Độ nên có thể coi Kanchenjunga là đỉnh núi cao nhất ở Ấn Độ. Tên của núi Kanchenjunga được dịch là “The Five Treasures of Snows” hay “Năm Kho Báu của tuyết” vì nó chứa năm đỉnh đại diện cho 5 kho lưu trữ của Thiên Chúa đó là vàng, bạc, đá quý, ngũ cốc và sách thánh. Kanchenjunga là ngọn núi cao nhất cực đông trái đất.

4. Núi Lhotse (cao 8.516m ở Nepal)

    Dãy núi Himalayas là nơi tọa lạc của rất nhiều ngọn núi cao nhất thế giới và Núi Lhotse là một trong số đó. Lhotse có nghĩa là “đỉnh phía nam” của người Tây Tạng, nối tiếp Everest, K2 và Kanchenjunga thì núi Lhotse là dãy núi cao thứ 4 của thế giới. Núi Lhotse được tìm thấy ở biên giới giữa Tây Tạng và vùng Khumbu của Nepal, rất gần với đỉnh Everest.

    Cả đỉnh Everest và Lhotse đều có chung lộ trình leo núi, với những người leo Everest sẽ rẽ bên trái trong khi đó để lên Lhotse những nhà leo núi rẽ bên phải. Năm 1956, đỉnh núi Lhotse lần đầu tiên được chinh phục bởi đoàn leo núi người Thụy Sĩ và cho đến nay thì Lhotse vẫn luôn là một trong những đỉnh núi khó chinh phục và hiếm khi được thử. 

5. Núi Makalu (cao 8.463m ở Nepal)

ngọn núi cao trên thế giới hiện nay      Đứng thứ 5 trong danh sách này chính là núi Makalu với độ cao 8.481 m so với mực nước biển. Ngọn núi này cũng được tìm thấy ở phía đông nam của đỉnh Everest, tại biên giới Trung Quốc và Nepal. Tuy nhiên so với 4 ngọn núi trên thì núi Makalu sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để leo lên Makalu. Mặc dù cùng thuộc Dãy núi Himalayas nhưng điểm khác biệt của núi Makalu là nằm biệt lập trên dãy Khumbu Himalayas. Đây cũng là địa điểm thú vị và được nhiều người lựa chọn làm nơi trải nghiệm.

Ngoài những ngọn núi ở trong danh sách thì vẫn còn rất nhiều núi khác có chiều cao ấn tượng có thể kể đến như: Núi Cho Oyu với độ cao 8.88m, Núi Dhaulagiri cao 8.167m, Núi Manaslu cao 8.163m, Núi Nanga Parbat cao 8.126m, Núi Annapurna cao 8.091m,…

     Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Danh sách những ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay? Ngọn núi cao nhất thế giới hiện nay nằm ở đâu? Núi cao nhất thế giới cao bao nhiêu?…. Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

     Liên hệ: 1900299200