Top những món ăn dành cho Vua Chúa Việt Nam thời xưa

Top những món ăn dành cho Vua Chúa Việt thời xưa

Những món ăn dành cho Vua Chúa Việt Nam thời xưa được lưu truyền lại đến nay

    Ẩm thực của vua rất cầu kì với những nguyên liệu vô cùng quý hiếm. Nhờ vào sự quý hiếm kết hợp với nguyên liệu đi kèm, món ăn cho vua chúa Việt Nam ngày xưa còn là những liều thuốc bổ, mang đến sức khỏe và sự trường thọ cho các bậc vua chúa. Chỉ khi những món ăn chế biến phải cầu kì, bắt mắt, nguyên liệu khó tìm kiếm thì mới có cơ hội được các bậc vua chúa “chạm đũa” vào.

   Dưới đây là danh sách những món ẩm thực được dâng lên vua chúa ngày xưa:

1. Nem công chả phụng

Nem công chả phụng – món ăn “nhất phẩm” trong hàng bát trân cung đình Huế. Gắn liền với giai thoại xuất hiện của nem công chả phụng cũng mang lại rất nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng, món ăn thuộc cung đình này xuất hiện từ thời Chúa Nguyễn, được sao chép từ một món ăn của Trung Hoa, qua một số cách tân và biến tấu mà tạo thành. Dân gian có câu “nem công chả phượng” chính là để chỉ món ăn này. Món nem công chả phượng ngoài việc bày biện kì công tỉ mỉ thì còn có tác dụng giải độc nên rất được vua chúa tin dùng. Ngày nay, món ăn này gần như bị xóa sổ khỏi bản đồ ẩm thực vì cần duy trì sự bảo tồn với những loài sinh vật quý đẹp đẽ như chim công. 

Top 9 món ăn dành cho Vua Chúa thời xưa

2. Gà đông tảo

   Gà Đông Tảo bắt nguồn từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Loại gà quý hiếm này có thịt rất thơm ngon. Vì có mùi vị thơm ngon đặc biệt nên gà Đông Tảo cũng là một trong những món thường được tiến cung vua, cúng tế hoặc hội hè. Được mệnh danh là món“có tiền chưa chắc đã mua được”, gà Đông Tảo có thịt thơm ngon từ ức đến đùi không dai chút nào. Nhờ vị ngon đặc biệt hiếm có, lại thêm tính chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nên món ăn này là tuyệt phẩm hàng đầu thường được lựa chọn để tiến vua. 

món ăn cho vua chúa việt nam.3.Yến sào

    Yến sào hay tổ chim yến, là tên một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến. Đây là món “cao lương mỹ vị” không chỉ của Việt Nam mà còn là món ngon của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và một số quốc gia khác. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị), đây là món ăn cho vua chúa khai vị trong các bữa tiệc trong cung đình xưa. 

top món ăn cho vua chúa việt nam

4. Sâm cầm

    Món làm từ Sâm cầm ngày xưa thường được dùng làm “cống phẩm” dâng lên vua chúa, trải qua hàng trăm năm sau thì Sâm cầm vẫn là một món ăn “vét sạch túi tiền” có tác dụng tráng dương, tăng cường sức khỏe, thịt sâm cầm nằm ở mức “thập toàn đại bổ”, vừa quý lại vừa hiếm, rượu ngâm từ thịt sâm cầm còn có tác dụng làm mạnh gân xương, lấy lại sự dẻo dai của con người và không phải ai cũng có thể được thưởng thức.

Top những món ăn dành cho Vua Chúa Việt thời xưa5. Sá sùng

   Có thể nói rằng đây món ăn được vua chúa yêu thích nhất. Và có lẽ là món không xa lạ gì với người dân vùng biển Quảng Ninh – Sá sùng. Sá sùng có hình dạng giống giun đất và mỗi nơi một kiểu gọi khác nhau có thể kể đến như là bông thùa, sâm đất, nhưng cái tên sá sùng là phổ biến nhất. Sá sùng khi chế biến thành món ăn cho vua chúa có rất nhiều công dụng như: ngon, bổ dưỡng, tăng cường sinh lực, bên cạnh đó còn có chức năng chữa bệnh nên chúng được dùng để chế biến thuốc và nấu nước dùng rất ngọt và ngon. Nên sá sùng có giá “rất đắt” nhưng vẫn “cháy hàng” vì sá sùng rất khó đánh bắt. Bởi thế, món ăn này thường chỉ có vua chúa mới được thưởng thức.

những món ăn cho vua chúa việt nam

Ngoài những món trên, ngày xưa các vị “đầu bếp” Hoàng thất cũng rất chăm chỉ dâng lên vua chúa các món ăn ngon cầu kì như có thể kể đến như: Cá anh vũ, Hải sâm, Gà chín cựa,.. hoặc những món ăn có phần “rùng rợn” hơn như: Môi đười ươi, bàn tay gấu. Tuy nhiên tất cả các món ăn đều được chọn lọc kĩ càng, nguyên liệu quý hiếm cũng đủ tôn lên sự cầu kì, sang trọng trong từng món ăn.

   Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Top những món ăn dành cho Vua Chúa Việt Nam thời xưa được lưu truyền đến nay? Món ăn được vua chúa yêu thích nhất? Món ăn được xếp vào hàng bát trân?…… Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
Liên hệ:1900299200