Những ai không nên ăn thuần chay? Điều mà nhiều người chưa biết

Rate this post

Những ai không nên ăn thuần chay? Điều mà nhiều người chưa biết

     Ăn thuần chay là cách ăn nghiêm ngặt, hoàn toàn từ chối sử dụng bất kỳ thực phẩm nào liên quan đến động vật. Ăn thuần chay mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ não, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, … Nhưng không phải ai ăn đồ thuần chay cũng tốt. Bài viết này chúng ta tìm hiểu xem những ai không nên ăn thuần chay?

Những ai không nên ăn thuần chay

1. Phụ nữ có bầu và đang cho con bú

     Những ai không nên ăn thuần chay?  Khi có bầu hoặc đang trong quá trình cho con bú phụ nữ cần tăng các dưỡng chất nhiều hơn cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Trong giai đoạn này nếu như phụ nữ ăn chay sẽ thiếu vitamin B12, thiếu sắt, kẽm, đồng…vì các vi chất này có nhiều trong thức ăn có nguồn gốc động vật. Phụ nữ có bầu nếu ăn chay thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Nếu thai phụ tăng cân quá mức muốn ăn chay thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Những ai không nên ăn thuần chay?

2. Trẻ sơ sinh và trẻ em đang trong độ tuổi tăng trưởng

     Trẻ sơ sinh và trẻ em trong độ tuổi tăng trưởng cần một nguồn dinh dưỡng đầy đủ để phát triển trí tuệ và tăng trưởng chiều cao tối ưu. Vì vậy trẻ sơ sinh và trẻ em trong độ tuổi này nếu ăn chay thì sẽ  bị còi  cọc, không đáp ứng được nhu cầu phát triển chiều cao của cơ thể, đồng thời ảnh hưởng đến cả hệ thần kinh.

3. Người bị thiếu máu, kiệt sức và gầy

     Tình trạng người thiếu máu là do bị thiếu hụt chất sắt và đạm nếu áp dụng chế độ ăn chay không thịt thì triệu chứng thiếu máu sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.    

     Người gầy yếu, suy kiệt sức khỏe cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm để chống chọi lại với bệnh tật và nhanh chóng hồi phục sức khỏe nên không được ăn thuần chay.

4. Nam giới dưới 60 tuổi

      Nam giới dưới 60 tuổi không nên ăn thuần chay quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sinh lý nam giới. Thực đơn thuần chay thì đậu tương chiếm phần lớn, đậu tương chứa nhiều hàm lượng nội tiết tố nữ.

5. Người mắc bệnh ung thư

      Người mắc bệnh ung thư phải điều trị bằng rất nhiều các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị nên dinh dưỡng giữu vai trò rất quan trọng. Vì vậy ăn thuần chay sẽ khiến người bệnh không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật.

6. Người bị viêm loét dạ dày

      Những người bị viêm loét dạ dày cũng nên hạn chế ăn thuần chay vì trong củ quả có chứa nhiều gluten. Những người này sẽ không hấp thu được dinh dưỡng đầy đủ nếu ăn nhiều rau củ, gây nên tình trạng thiếu chất.

 

Những ai không nên ăn thuần chay?

     Hiện nay việc ăn chay đang ngày càng được phổ biến vì ăn chay nhìn chung rất tốt cho sức khoẻ song không có nghĩa là ăn thuần chay hoàn toàn sẽ có lợi cho tất cả mọi người. Một người có thể ăn chay một vài lần trong tháng để đảm bảo cơ thể loại bỏ những độc tố gây hại nhưng nếu có ý định ăn chay lâu dài nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe.

     Trên đây là bài viết về những ai không nên ăn thuần chay? Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho những ai đang ý định ăn thuần chay. Muốn biết thêm thông tin liên quan hay cập nhật những thông tin mới nhất có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ :  1900299200