Khám phá những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Khám phá những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

     Đã từ lâu đạo phật đã truyền cảm hứng cho rất nhiều sáng tác nghệ thuật, nhất là các tác phẩm về những bức tượng phật. Có vô vàn những bức tượng điêu khắc cực kì ấn tượng và tác phẩm đó đều là các biểu tượng riêng vô cùng đặc sắc trên thế giới. Bài viết này chúng ta cùng nhau khám phá những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới.

1. Tượng Phật Thiên Đàn

     Tượng Phật Thiên Đàn hay còn gọi là Phật Lớn nằm ở Ngong Ping, đảo Lan Đầu, Hồng Kông. Đây là bức tượng đồng lớn của Đức Phật Thích Ca Mau Ni, là một trong những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới. Tượng phật được xây dựng bắt đầu vào năm 1990 và được hoàn thành vào năm 1993 – ngày mà người Trung Quốc coi là ngày Đức Phật đạt giác ngộ.

     Tượng Phật Thiên Đàn tọa trên một đóa sen cao 34 mét. Bức tượng được tượng trưng cho mối quan hệ hài hòa giữ con người và thiên nhiên, con người và đức tin.

Khám phá những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

2. Tượng phật Hyderabab

     Tượng phật Hyderabad Buddha được một nhóm nghệ nhân chạm khắc từ một khối đá duy nhất với chiều cao 17 mét và nặng 320 tấn.  Bức tượng nằm ở trung tâm của hồ nước nhân tạo Hussain Sagar và là một trong những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới. Thật đáng tiếc, vì trong quá trình lắp đặt, tượng Hyderabad đã lật nghiêng và rơi xuống hồ khiến 10 công nhân thiệt mạng vào năm 1990. Chính quyền đã thu hồi bức tượng và khôi phục lại sau đó.

3. Tượng Phật Monywa và Laykyun

     Tượng phật nằm Monywa có chiều dài khổng lồ với 90m còn tượng phật đứng Laykyun cao 116m. Tượng Phật Monywa được xây dựng vào năm 1991 và rỗng bên trong để du khách có thể đi dọc từ đầu đến chân để tham quan. Với 9.000 hình ảnh mô tả nhiều sự kiện quan trọng của cuộc đời Đức Phật và các đệ tử của Ngài ở phía trong bức tượng. Bức tượng này là một trong những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới.

Khám phá những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

4. Đầu phật Ayuthaya

     Cố đô Ayuthaya của Thái Lan cách thủ đô Bangkoc khoảng 85km là nơi tọa lạc của một trong những bức tượng Phật giáo khác thường nhất thế giới. Ngôi chùa Mahatat có vị trí khá quan trọng và là di tích trung tâm của Hoàng Cung Ayuthaya. Ngôi chùa này là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn khi đi du lịch Thái Lan vì hình ảnh đầu của một pho tượng phật bằng đá ẩn mình trông rễ cây sung cổ thụ hùng vĩ. Bất chấp rễ cây bao quanh khuân mặt phật 700 tuổi vẫn được bảo vệ toàn vẹn. Với đường nét của khuôn mặt toát lên vẻ thánh thiện, siêu thoát nên đã mang lại cảm giác bình an cho du khách ghé thăm.

Khám phá những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

5. Đức phật Gal Viharaya

     Bức tượng Đức phật này được nằm trong một ngôi chùa bằng đá khổng lồ, nằm phía Bắc miền trung Sri Lanka. Tượng Đức phật Gal Viharaya với khuôn mặt của ngài được chạm khắc vào một tảng đá Garnit lớn là một trong những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới . Bức tượng này được chế tác được chế tác dưới thời vua Parakramabahu trị vì vào năm 1153-1186 sau Công Nguyên.

6.  Tượng Ushiku Daibutsu

     Tượng Ushiku Daibutsu được làm bằng đồng nằm ở thành phố Ushiku, Nhật Bản. Tượng phật này hoàn thành vào năm 1995, với tổng cộng 120 mét trong đó phần đế 10m và đài sen 10m. Đây là một trong những bức tượng cao nhất thế giới và cũng là một trong những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới. Bức tượng bằng đồng mô tả Đức Phật A Di Đà và còn được người dân địa phương gọi là Ushiku Arcadia. Từ ngày khánh thành, nơi đây đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng mà các du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm thành phố Ushiku.

7. Tượng Phật Nằm Wat Pho

     Tượng phật nằm hay còn gọi tượng phật lớn là một trong những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới tọa lạc tại thủ đô Bangkok, Wat Pho. Bức tượng được làm bằng khung xương bê tông chắn chắn và bao phủ bên ngoài hoàn toàn bằng vàng với chiều dài 46 m, cao 15 m để tưởng niệm ngày Đức Phật nhập Niết bàn.Bức tượng có đôi mắt và bàn chân được trang trí bằng ngọc xà cừ được chạm khắc, lòng bàn chân thể hiện 108 đặc tính tốt lành của Đức Phật. Tượng phật nằm Wat Pho khổng lồ với ánh mắt nhìn xa xăm, môi nhỏ măng ý nghĩa về sự bình an và an lạc.

8. Đại Phật Kamakura

     Đai phật Kamakura là biểu tượng của thị trấn ở thành phố Kamakura và là báu vật Quốc Gia của Nhật Bản. Tượng Đại Phật này có chiều cao hơn 13 mét và nặng gần 93 tấn có từ thế kỉ thứ 13, là bức tượng đồng cao thứ 2 Nhật Bản. Bức tượng là một trong những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới. Đại phật Kamakura không chỉ nổi tiếng về độ lớn mà còn nổi tiếng về cả hình dáng và tư thế ngồi cũng rất đẹp. Trải qua biết bao năm tháng nằm ngoài trời, Đại phật nay đã nả sang màu xanh nhưng sự uy nghiêm giữ khung cảnh núi trời Kamakura vẫn không hề mất đi.

Khám phá những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

9. Phật Ngọc trong chùa Wat Phra Kaew

     Một ngôi chùa tên Wat Phra Kaew nằm trong khuôn viên của Cung điện Hoàng gia, được xây dựng vào năm 1785 dưới triều đại vua Rama I. Ngôi chùa này là nơi đặt Phật Ngọc – một trong những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới.Sự ra đời của tượng phật này với một câu chuyện linh thiêng, Phật Ngọc được tạo ra ở Ấn Độ vào năm 43 trước Công nguyên tại thành phố Pataliputra. Tượng phật Ngọc đã được các nhà sư mang đi Sri Lanka để tránh bị chiến tranh tàn phá vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Vào năm 1778 bức tượng đã được chuyển đến chùa Wat Phra Kaew nhờ một viên tướng người thái. 

10. Lạc Sơn Đại Phật

     Lạc Sơn Đại Phật là một bức tượng được tạc trên mặt vách đá ở Tứ Xuyên, miền tây Trung Quốc. Bức tượng bắt đầu xây dựng vào năm 713 thời nhà Đường, mãi đến năm 803 mới được hoàn thành với sự tham gia của hàng nghìn nhà điêu khắc và công nhân, một con số quá khủng khiếp ở thời điểm đó. Lạc Sơn Đại Phật với chiều cao khoảng 71 mét, ba ngón tay dài 3 mét trên mỗi bàn tay. Khi chiêm ngưỡng bức tượng có thể thấy sự tinh tế và khéo léo của các nghệ nhân thược triều đại Đường.

     Trên đây là nội dung những bức tượng phật nổi tiếng nhất thế giới. Hi vọng bài viết sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn đọc. Muốn biết thêm các thông tin liên quan hay cập nhật những thông tin mới nhất có thể gọi cho chúng tôi.