Quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay

luxembourg quốc gia giàu nhất thế giới

Quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay

     Trên thế giới có hơn 200 quốc gia, điều kiện tự nhiên, chính trị và văn hóa của mỗi quốc gia dẫn đến nền kinh tế cũng có sự khác biệt lớn. Vậy bạn có biết quốc gia nào giàu nhất thế giới hiện nay không? Có nhiều chỉ số khác nhau được dùng để đánh giá sự giàu có của một quốc gia, vùng lãnh thổ, nhưng thường bao gồm tổng sản phẩm trong nước (GDP), GDP bình quân đầu người hoặc tổng thu nhập quốc dân (GNI).

     Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin các quốc gia giàu nhất thế giới theo thống kê dựa trên GDP/người/năm mới nhất.

1. Luxembourg quốc gia giàu nhất thế giới

     Luxembourg Là vương quốc tý hon trên bản đồ thế giới nhưng Luxembourg lại đang là đất nước giàu nhất thế giới với GDP bình quân đầu người cao ngất ngưỡng vượt qua cả Hoa Kỳ, Singapore và Thụy Sĩ…Nơi đây đặt trụ sở ngân hàng lớn nhất châu Âu với hơn 200 ngân hàng lớn nhỏ khác ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế cả châu Âu. GDP bình quân đầu người đạt 140.694 USD/người/năm.

     Luxembourg nằm trong top năm của chỉ số cạnh tranh thuế quốc tế (ITCI). Theo, báo Le Monde và Suddeutsche Zeitung, 90% công ty đăng ký kinh doanh tại nước này do người nước ngoài làm chủ. Luxembourg thu hút các doanh nhân nước ngoài với ưu đãi về thuế. Các công ty không cư trú chỉ trả thuế trên những khoản thu nhập nhận được trong lãnh thổ của công quốc.

luxembourg quốc gia giàu nhất thế giới

2. Singapore đứng thứ 2 trong số các quốc gia giàu nhất thế giới.

     Đứng thứ 2 trong danh sách này là Singapore với GDP bình quân đầu người đạt 131.580 USD/người/năm. Singapore được mệnh danh là nơi văn minh và đáng sống trên thế giới không chỉ vì thiên nhiên, khí hậu, văn hóa, chính trị mà kinh tế còn là yếu tố chủ chốt khiến Singapore là đất nước mơ ước của toàn nhân loại. Kinh tế Singapore phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực tài chính, các ngành công nghiệp xuất nhập khẩu, cảng biển… những ngành nghề này chiếm phần lớn trong tỷ trọng thu nhập quốc dân của đất nước này.

     Một nguồn thu nhập đáng kể của Singapore là xuất khẩu điện, các sản phẩm thực phẩm, nhưng gần 70% GDP của Singapre là do lĩnh vực dịch vụ cung cấp. Dịch vụ tài chính chiếm 30% doanh thu. Sàn giao dịch SGX của Singapore là một trong 10 sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu Châu Á.

singapore

3. Ireland quốc gia giàu thứ 3 thế giới

     Xếp ở vi trí thứ 3 trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới dựa trên GDP hàng năm là Ireland với GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD/người/năm. Các ngành nông nghiệp, thực phẩm, dệt may, công nghệ thông tin và cơ khí đã giúp nền kinh tế Ireland vượt qua Singapore, Qatar và thậm chí là Mỹ – đất nước phát triển sản xuất thuốc và thiết bị y tế. Vương quốc Anh là đối tác thương mại chính của Ireland, Mỹ chiếm 17% và Đức chiếm 11%. Theo Credit Suisse, Ireland nằm trong top 20 nước dân cư có tài sản trung bình cao nhất thế giới, khoảng $251.340 mỗi người.

4. Qatar Quốc gia giàu thứ 4 trên thế giới

     Qatar là quốc gia giàu có với GDP bình quân đầu người đạt 112.789 USD/người/năm. Đây cũng là một trong những quốc gia có nền kinh tế giàu có nhất thế giới không thể không kể đến Qatar với ngành công nghiệp khai thác dầu khí lớn nhất trên thế giới chiếm 70% trong ngân sách chính phủ quốc gia này, Qatar đang là quốc gia có nền kinh tế bình ổn và ngành càng phát triển.

     Một trong những lĩnh vực đầu tư công là logistics. Một phần tư lưu lượng hàng hóa lưu thông vùng Trung Đông phải đi qua cảng Qatar. Sân bay Daha, đã trở thành một trung tâm hàng không quốc tế, được 50 triệu người sử dụng mỗi năm. Năm 1997, Qatar Airways chỉ có 4 chiếc, nhưng đến năm 2011, hãng đã đứng đầu bảng xếp hạng Skytrax về các hãng hàng không tốt nhất thế giới.

quốc gia qatar

5. Macau – quốc gia giàu thứ 5 thế giới hiện nay

     Macau là đặc khu chính chị của cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với GDP bình quân đầu người đạt 85.611 USD/người/năm đã đặt chân tại vị trí thứ 5 trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới. Nơi đây nổi tiếng với các sòng bạc quy mô lớn và hợp pháp cho khách trong nước và khách du lịch. Trên thực tế, kinh tế Macau phụ thuộc vào dịch vụ, dệt may, ngân hàng và các dịch vụ tài chính khác. Trong đó dịch vụ và đánh bạc chiếm 70% thu nhập của chính phủ Macau. Tính đến năm 2019, kinh tế Trung Quốc lớn thứ hai thế giới xét theo GDP danh nghĩa, tổng giá trị khoảng 14.172 tỉ USD theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Nếu xét về GDP theo sức mua tương đương, Trung Quốc đạt 27.449 tỷ USD vào năm 2019.

     Ngoài ra Việc đáng gia quốc gia giàu nhất thế giới còn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nếu dựa trên thu nhập quốc dân thì danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới sẽ theo bảng dưới đây:

STT Quốc Gia Tổng thu nhập quốc dân
1 Mỹ 22.996 tỷ USD
2 Trung Quốc 17.458 tỷ USD
3 Nhật Bản 4.937 tỷ USD
4 Đức 4.226 tỷ USD
5 Anh 3.187 tỷ USD
6 Pháp 2.935 tỷ USD
7 Ấn Độ 3.042 tỷ USD
8 Italy – Ý 2.100 tỷ USD
9 Canada 1.990 tỷ USD

     Trên đây là những thông tin về các quốc gia giàu nhất thế giới hiện nay, chúng tôi hi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu được phần nào về các quốc gia này. Để tìm hiểu nhiều hơn về các thông tin liên quan bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900299200