Sự tích Tết Nguyên tiêu có thể rất nhiều người chưa biết

Tổng đài hỗ trợ khách hàng

Sự tích Tết Nguyên tiêu. Tết Nguyên Tiêu là gì? Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu? Tết Nguyên tiêu là ngày bao nhiêu hàng năm,...

Sự tích Tết Nguyên tiêu có thể rất nhiều người chưa biết

    Tết nguyên tiêu là đêm rằm đầu tiên của năm mới là ngày lễ lớn trong phong tục người Việt Nam và Trung Quốc. Ông bà ta thường hay nói:”cúng cả năm không bằng rằm tháng giêng”. Vậy bạn có biết sự tích Tết Nguyên Tiêu như thế nào chưa? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu ở nội dung bài viết nhé!

1.Tết Nguyên Tiêu là gì?

     Tết Nguyên Tiêu là đêm rằm đầu tiên của năm mới 15/01 âm lịch, là một ngày lễ rất quan trọng với người dân Việt Nam. Đây là ngày lễ bắt nguồn từ Trung Quốc, bắt đầu từ đêm 14 tháng 1 đến hết ngày 15 tháng 1. 2. Sự tích Tết Nguyên Tiêu      Mấy ai biết rằng: sự tích Tết Nguyên Tiêu xuất phát từ lòng hiếu thảo của một cung nữ thời Tây Hán bên Trung Quốc.

2.1 Đông Phương Sóc hứa tìm cách để Nguyên Tiêu đoàn tụ với gia đình

     Sự tích Tết Nguyên tiêu. Tương truyền rằng Hán Vũ Đế có một sủng thần tên là Đông Phương Sóc, tính tình lương thiện, khôi hài. Vào mùa đông năm nọ, tuyết rơi liền mấy hôm, Đông Phương Sóc đến ngự hoa viên đi dạo, chợt phát hiện có một cung nữ nước mắt đầm đìa đang định nhảy xuống giếng tự vẫn. Đông Phương Sóc chạy vội đến ngăn lại, hỏi rõ sự tình. Thì ra đây là cô cung nữ tên là Nguyên Tiêu, từ khi vào cung đến nay cô chưa được gặp mặt người thân, mỗi năm khi Xuân đến lại càng cảm thấy  nhớ nhà và bản thân không báo hiếu được cho cha mẹ nên tìm đến cái chết. Đông Phương Sóc cảm động, liền hứa với Nguyên Tiêu rằng nhất định sẽ tìm cách để cô đoàn tụ với gia đình.

2.2 Đông Phương Sóc giả làm thầy bói

     Đến một ngày nọ, Đông Phương Sóc xuất cung, bày một gian hàng xem bói trong kinh thành Trường An. Nhiều người tranh nhau nhờ xem quẻ. Tất cả mọi người đều có quẻ giông nhau "ngày rằm tháng Giêng lửa bén đến thân". Trong một phút chốc, cả kinh thành Trường An đều hoảng sợ, mọi người tranh nhau cầu xin, tìm cách giải trừ tai ương. Đông Phương Sóc bảo với mọi người  rằng: "Chiều tối ngày rằm tháng Giêng, Hoả thần sẽ phái một thần nữ áo đỏ xuống phàm trần tra xét. Thần nữ này chính là sứ giả phụng theo ý chỉ thiêu đốt kinh thành Trường An. Ta sao lục lại lời kể để đưa cho mọi người, có thể vào ngày hôm đó nghĩ ra được biện pháp".      Nói xong Đông Phương Sóc liền vứt xuống đất một tờ thiếp đỏ rồi sải bước ra đi. Mọi người vội vàng nhặt lên đem đến hoàng cung bẩm báo Hoàng thượng. Hán Vũ Đế cầm lên đọc nhưng chỉ thấy bên trên viết rằng: "Trường An gặp nạn, lửa thiêu Đế khuyết, ngày 15 lửa trời, đỏ rực suốt đêm".      Vũ Đế kinh sợ hãi liền cho mời Đông Phương Sóc túc trí đa mưu đến. Đông Phương giả vờ vắt óc suy nghĩ hồi lâu rồi nói: "Thần nghe nói Hoả thần rất thích ăn bánh trôi, trong cung chẳng phải có nàng Nguyên Tiêu là người thường nấu cho bệ hạ ăn đó sao"? 2.3 Gia đình Nguyên Tiêu được đoàn tụ      Vào đêm rằm tháng Giêng Vũ Đế đã bảo nàng Nguyên Tiêu làm bánh trôi, Vũ Đế thắp hương dâng cúng, truyền lệnh cho mọi nhà trong kinh thành đều phải làm bánh trôi để dâng cúng Hoả thần. Truyền lệnh cho người dân vào đêm đó treo đèn, khắp thành đốt pháo, nổi lửa, giống như cả thành có lửa, làm như vậy có thể qua mặt được Thượng Đế. Ngoài ra, phải thông báo cho dân chúng ngoài thành vào đêm rằm tháng Giêng vào thành xem hoa đăng, để tiêu tai giải nạn".       Hán Vũ Đế nghe thế liền mừng rỡ, thực thi y lời Đông Phương Sóc. Đến ngày rằm tháng Giêng, ở trong thành Trường An treo đèn kết hoa, người người vui chơi vô cùng náo nhiệt. Cha mẹ nàng Nguyên Tiêu đi cùng em gái của nàng vào thành. Khi họ nhìn thấy trong cung các đèn đều viết hai chữ "Nguyên Tiêu" liền hét lớn: "Nguyên Tiêu! Nguyên Tiêu!" Nàng Nguyên Tiêu nghe được và cuối cùng đoàn tụ với gia đình. Sự tích Tết Nguyên Tiêu có nguồn gốc từ đây.      Cứ thế suốt cả đêm náo nhiệt, kinh thành Trường An quả nhiên vô sự. Hán Vũ Đế đã rất vui mừng liền hạ lệnh từ ngày đó về sau, mỗi năm đến rằm tháng Giêng đều làm bánh trôi dâng cúng Hỏa thần, cả thành treo đèn đốt lửa. Vì bánh trôi do Nguyên Tiêu làm rất ngon nên ngày đó còn gọi là Tết Nguyên Tiêu. Bánh Nguyên Tiêu cũng được gọi là thang viên – viên tròn trong nước, xuất phát từ ý nghĩa sum họp và sự tốt lành sinh lợi.    Sự tích Tết Nguyên tiêu           Bánh Nguyên Tiêu là loại bánh rất giống với bánh trôi của Việt Nam ta, nhưng cách làm lại khác: nhân bánh được cán mỏng và cắt miếng, sau cho vào chiếc sàng rung trong có chứa sẵn bột gạo nếp để gao nếp bám vào nhân cho đến khi vê thành chiếc bánh tròn, cỡ bằng quả bóng bàn. Từ đó, bánh Nguyên Tiêu đã trở thành nét văn hóa đẹp trong truyền thống Trung Hoa, tựa như chiếc bánh chưng xanh của người Việt.

3. Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu

     Tết Nguyên Tiêu được xem là ngày lễ quan trọng sau dịp Tết Nguyên Đán, lễ cúng bái thì tùy theo từng gia đình, tùy theo tín ngưỡng, tôn giáo... Nhưng điểm chung nhất và điều bắt buộc phải có ở mỗi gia đình đó là cúng Gia Tiên, cảm ơn những người trên đã phù hộ cho gia đình, con cháu được mạnh khỏe, làm ăn phát đạt trong năm, bày tỏ lòng thành kính ông bà, cha mẹ. Tìm hiểu sự tích Tết Nguyên tiêu       Trên đây là nội dung về sự tích Tết Nguyên tiêu. Vậy là chúng ta đã khám phá ra sự tích Tết Nguyên Tiêu, ngày quan trọng trong năm của người dân Việt Nam. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Để biết thêm thông tin liên quan hay cập nhật thông tin mới nhất đừng quên liên hệ với chúng tôi. Liên hệ : 1900299200 Bài viết tham khảo: Tìm Hiểu Về Lịch Sử Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam Tổng đài FPT

Hình ảnh

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178