Tại sao thực phẩm phơi khô không bị nấm mốc?

thực phẩm phơi khô không bị nấm mốc
Rate this post

Tại sao thực phẩm phơi khô không bị nấm mốc?

     Nấm mốc xuất hiện trong thực phẩm là một vấn đề rất đau đầu đối với không ít người. Hiện nay đã có không ít cách để hạn chế và ngăn ngừa nấm mốc ở thực phẩm, nhưng có một cách rất phổ biến và tiện lợi như phơi khô thực phẩm để không bị nấm mốc. Vậy Nấm mốc trong thực phẩm là gì? Nguyên nhân gây ra nấm mốc trên thực phẩm? Tại saothực phẩm phơi khô không bị nấm mốc? Những đồ ăn phơi khô tránh nấm mốc?

1. Nấm mốc trong thực phẩm là gì?

      Nấm trên thực phẩm là loại thực vật dạng sợi nhỏ, mọc theo chùm, theo đám. Chúng có rất nhiều loại cũng như nhiều màu sắc khác nhau và chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy bằng mắt thường. Nhưng đó chỉ là “bề nổi”, thực tế rễ của nấm mốc khá sâu, vi khuẩn nấm có thể ở sâu hơn bên trong thực phẩm, nơi mà mắt thường của chúng ta lại không thể nhìn thấy được.

Nấm mốc là gì

2. Nguyên nhân gây ra nấm mốc trên thực phẩm?

     Nấm mốc sẽ sinh sôi và phát triển trong môi trường có đầy đủ chất đáp ứng được nhu cầu của chúng bởi vì nấm mốc không thể trải qua quá trình quang hợp để lấy được dinh dưỡng. Với nhu cầu cao như vậy, nấm mốc sẽ tìm kiếm các môi trường lí tưởng để bám vào điển hình như các thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng như: Hoa quả, phô mai, bánh kem, các thực phẩm làm từ sữa, các loại hạt,….

3. Tại sao thực phẩm phơi khô không bị nấm mốc?

     Vì nấm mốc rất ưa phát triển trên các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein, chứa nhiều nước nên khi phơi khô, thực phẩm sẽ không chứa nước nữa. Việc thực phẩm không chứa nước sẽ dẫn đến không hòa tan được enzyme, không hoa tan được các chất dinh dưỡng nên thực phẩm sẽ ít chất dinh dưỡng. Một môi trường thiếu dinh dưỡng, thiếu enzyme thì việc nấm sinh trưởng và phát triển là rất khó khăn nên thực phẩm phơi khô không bị nấm mốc.

thực phẩm phơi khô không bị nấm mốc

4. Những đồ ăn phơi khô tránh nấm mốc?

     Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể phơi khô được. Tùy thuộc vào tính chất của từng thực phẩm, khi những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa rất nhiều nước sau khi phơi khô thực phẩm sẽ làm mất nước ở thực phẩm đó, mất dinh dưỡng của thực phẩm dẫn đến mất công dụng của thực phẩm. Vậy nên thực phẩm có thể bảo quản bằng phơi khô đó đa phần là những loại hạt như: Hạt ngô, hạt đỗ, hạt lạc, hạt bí …

     Nấm mốc xuất hiện trong thực phẩm có thể gây bệnh cho người ăn phải thực phẩm đã bị nấm mốc. Nên việc bảo quản thực phẩm tránh nấm mốc là việc vô cùng quan trọng, vừa giúp bạn bảo vệ sức khỏe, vừa tránh lãng phí khi phải vất vỏ các thực phẩm bị nấm mốc đi.

     Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Nấm mốc trong thực phẩm là gì? Nguyên nhân gây ra nấm mốc trên thực phẩm? Tại sao thực phẩm phơi khô không bị nấm mốc? Những đồ ăn phơi khô tránh nấm mốc?… Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.
     Liên hệ: 1900299200