Trái đất sẽ bị hủy diệt vào năm nào?

Rate this post

Trái Đất sẽ bị hủy diệt vào tháng Tư năm 2036?

Các nhà thiên văn học Nga gần đây tuyên bố, một tiểu hành tinh có tên là Apophis có thể sẽ va chạm với Trái Đất vào ngày 13/4/2036.

Quỹ đạo bay của Apophis rất gần Trái Đất

Các nhà thiên văn học Nga gần đây tuyên bố, một tiểu hành tinh có tên là Apophis có thể sẽ va chạm với Trái Đất vào ngày 13/4/2036.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ đã lên tiếng trấn an rằng dù vẫn tồn tại khả năng “vị khách không mời” Apophis va chạm với Trái Đất, nhưng tỷ lệ xảy ra là rất nhỏ.

Apophis được các nhà thiên văn học Mỹ phát hiện năm 2004, có đường kính hơn 240m, bay ở quỹ đạo rất gần với Trái Đất, lúc gần nhất chỉ cách nơi loài người sinh sống khoảng 32.000km.

Trong tương lai, Apophis sẽ còn có nhiều lần “lướt” qua Trái Đất, nếu trong quá trình vận hành chịu hảnh hưởng của một ngoại lực nào đó, Apophis có khả năng lệch khỏi quỹ đạo và va chạm với Trái Đất. Vì thế, các nhà thiên văn học đã đặt tên cho tiểu hành tinh này cái tên của thần hủy diệt trong thần thoại Hy Lạp.

Kể từ khi được phát hiện, Apophis đã gây ra nhiều tranh cãi cũng như những lo ngại. Năm 2004, các nhà khoa học NASO dự đoán, Apophis sẽ va chạm với Trái Đất vào năm 2029. Giờ đến lượt các nhà thiên văn học Nga lại nói rằng thời gian va chạm giữa Apophis và Trái Đất là năm 2036.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất trên trang web của NASA, tỷ lệ “tiếp xúc thân mật” giữa Apophis và Trái Đất vào năm 2036 chỉ là 1/250.000.

NASA cũng cho biết thêm, cho dù vào năm 2036, Apophis không va chạm với Trái Đất thì trước hoặc sau năm 2068, Apophis vẫn có khả năng va chạm với Trái Đất, nhưng tỷ lệ này còn thấp hơn năm 2036, chỉ là 1/330.000.

Trong trường hợp Apophis nằm ở quỹ đạo gây nguy hiểm cho Tráu Đất, NASA sẽ sử dụng biện pháp cần thiết buộc tiểu hành tinh này thay đổi quỹ đạo.

Để thay đổi quỹ đạo của một tiểu hành tinh, NASA cho biết, có nhiều phương pháp, đơn giản nhất là dùng một thiết bị bay đâm vào nó và NASA đã thử nghiệm thành công phương pháp này vào năm 2005.