Vì sao nước biển lại mặn và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

vì sao nước biển lại mặn
Rate this post

Vì sao nước biển lại mặn

     Nước biển có vị mặn hẳn là một điều mọi người đều biết. Nhưng chưa phải ai cũng biết vì sao nước biển lại mặn? Nước biển gồm những thành phần nào? Hay muối ở biển được sinh ra từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Thành phần của nước biển

     Hiện nay, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện ra 72 nguyên tố hóa học trong nước biển, một con số quá nhỏ bé so với lượng hợp chất thực sự tồn tại trong đại dương. Một số nhà khoa học cho rằng, trong nước biển tồn tại tất các nguyên tố hóa học tự nhiên của Trái Đất, thậm chí các nguyên tố này còn kết hợp với nhau ở cả 2 dạng hòa tan, hoặc kết tủa thành những chất lắng đọng dưới đáy biển. Ngay cả khi đã được kết tủa, dưới sự tác động của các quá trình diễn ra liên tục trong môi trường biển các hợp chất này vẫn có khả năng thay đổi thành phần hóa học.

2. Tại sao nước biển có vị mặn

vì sao nước biển lại mặn     Theo nghiên cứu của các chuyên gia, phần muối có nguồn gốc từ trầm tính hay đá từ đáy biển hay số còn lại thì thường thoát ra từ miệng núi lửa nằm ẩn sâu dưới các lớp sóng. Tuy nhiên phần lớn lượng muối trong đại dương thì bắt nguồn từ đất liền bao quanh chúng ta. 

     Khi nước mưa hòa tan các khoáng chất, muối từ đá và đất khô và cuốn trôi ra sông thì lượng muối tích tụ trong sông vẫn rất nhỏ chỉ bằng 1/200 lượng natri clorua tồn tại trong nước biển. Vì vậy, lượng muối này tích tụ ở sông và được đưa đến các đại dương khi nước sông đổ ra cửa biển. 

    Điều quan trọng hơn, lượng muối sẽ được cô đặc hơn trong các đại dương vì sức nóng của mặt trời sẽ khiến nước trên bề mặt bốc hơi và để lại muối phía sau. Theo thống kê thì trên khắp toàn cầu sẽ có 4 tỷ tấn muối từ khắp các dòng sông sẽ được đổ vào đại dương mỗi năm nên độ mặn của biển sẽ tăng theo thời gian. 

    Mặt khác, độ mặn của nước biển không giống nhau trên khắp Trái Đất ví dụ như ở các vùng cực thì nước biển không mặn bằng các nơi khác vì đã được băng tang hòa loãng. Trong khi đó các vùng biển nằm ở vùng nhiệt đới quanh xích đạo nơi có nhiệt độ cao, tăng thường xuyên sẽ khiến lượng nước bốc hơi lớn hơn lượng nước mưa trút xuống, điều này làm cho nước biển mặn hơn.

    Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng độ mặn của nước biển trên khắp toàn cầu đã gia tăng, chẳng hạn như nhiệt độ nước biển ngày một tăng lên, một phần Đại Tây Dương đã tăng tốc độ bốc hơi nên tăng độ mặn của biển.

    Hiện tượng này giúp tích tụ nhiều muối hơn trong các đại dương khiến nước biển mặn hơn, làm chậm quá trình hải lưu cũng như ảnh hưởng tới sự lưu thông của các chất dinh dưỡng cần thiết khác trong đại dương.

3. Muối ở biển được sinh ra từ đâu?

    Muối trong đại dương chủ yếu đến từ hai nguồn: dòng chảy từ đất liền và các khe hở dưới đáy biển.

    Đá trên đất liền là nguồn muối chính hòa tan trong nước biển. Nước mưa rơi xuống đất có tính axit nhẹ nên làm xói mòn đá. Điều này giải phóng các ion được mang đi đến các dòng suối và dòng sông cuối cùng chảy vào đại dương. Nhiều ion hòa tan được sử dụng bởi các sinh vật trong đại dương và được loại bỏ khỏi nước. Những người khác không được loại bỏ, vì vậy nồng độ của họ tăng theo thời gian.

    Một nguồn muối khác trong đại dương là chất lỏng thủy nhiệt, đến từ các lỗ thông hơi dưới đáy biển . Nước biển thấm vào các vết nứt dưới đáy biển và được làm nóng bởi magma từ lõi Trái đất. Nhiệt gây ra một loạt các phản ứng hóa học. Nước có xu hướng mất oxy, magie và sunfat, đồng thời hấp thụ các kim loại như sắt, kẽm và đồng từ đá xung quanh. Nước nóng được giải phóng qua các lỗ thông hơi dưới đáy biển, mang theo kim loại. Một số muối biển đến từ các vụ phun trào núi lửa dưới nước, giải phóng trực tiếp khoáng chất vào đại dương.

vì sao nước biển lại mặn và những điều thú vị4. Nước biển mặn tới mức nào?

    Hai trong số các ion phổ biến nhất trong nước biển là clorua và natri. Cùng với nhau, chúng chiếm khoảng 85 phần trăm tất cả các ion hòa tan trong đại dương. Magiê và sunfat chiếm 10 phần trăm khác trong tổng số. Các ion khác được tìm thấy ở nồng độ rất nhỏ. Độ mặn thường thấp ở xích đạo và hai cực, và cao ở vĩ độ trung bình. Độ mặn trung bình khoảng 35 phần nghìn. Nói cách khác, khoảng 3,5 phần trăm trọng lượng của nước biển đến từ các muối hòa tan.

    Theo ước tính của các nhà hóa học, có hơn 50 triệu tỷ tấn chất hòa tan trong các đại dương trên Trái Đất. Nếu có thể tách muối trong nước biển ra và mang lên mặt đất và trải đều khắp các lục địa, nó sẽ tạo ra một lớp dày tới 152m, tương đương với một tòa nhà 40 tầng hiện nay. Trong 28 lít nước biển có chứa khoảng 1kg muối, theo tính toán của các nhà nghiên cứu thì nước biển mặn hơn nước ngọt trong hồ khoảng 220 lần.

    Tuy nhiên, độ mặn của nước biển có sự thay đổi ở các khu vực khác nhau trên Trái Đất, nó phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ bay hơi, lượng mua, mức độ băng tan, lượng nước chảy từ sông suối, tuyết rơi, gió, chuyển động của sóng vào các dòng hải lưu.

    Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Vì sao nước biển lại mặn? Nước biển gồm những thành phần nào? Muối ở biển được sinh ra từ đâu?…  Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

     Liên hệ: 1900299200