Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất tịch

Tổng đài hỗ trợ khách hàng

Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất tịch? Tại sao vào ngày Thất tịch nên ăn chè đậu đỏ? Không nên làm gì vào ngày Thất tịch?

Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Thất tịch

    Ngày Thất tịch là một trong những ngày mà các bạn trẻ cực kì quan tâm trong năm. Vậy ngày Thất tịch là ngày gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Ngày Thất tịch là ngày gì?

     Ngày Thất tịch là ngày gì? Ngày lễ Thất tịch còn được gọi là Tết Ngâu hay ngày ông Ngâu bà Ngâu, sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm. Ngày này được gắn liền với sự tích Ngưu Lang và Chức Nữ. Và còn được coi là ngày lễ tình nhân của các nước phương Đông.

Ngày thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất Tịch 2. Nguồn gốc của ngày Thất tịch

     Lễ Thất tịch gắn liền với sự tích của Ngưu Lang và Chức Nữ. Tương truyền rằng Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo nhưng anh rất chăm chỉ, hiền lành và rất chịu khó. Nhờ vậy mà anh đã may mắn được nàng tiên dệt vải tên Chức Nữ dành tình cảm cho. Chức Nữ chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên trời là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương. Sau khi 2 người kết hôn xong, họ đã trải qua những tháng ngày vô cùng hạnh phúc, có với nhau 1 con trai và 1 con gái.      Bỗng vào một ngày kia Ngọc Đế đã gọi Chức Nữ trở về thiên đình. Lúc này Ngưu Lang đau khổ tột cùng và đã đuổi theo nàng về trời thế nhưng lại bị chặn lại bởi sông Thiên Hà (ranh giới giữa 2 cõi phàm tiên). Nhưng chàng đã không bỏ cuộc nhất định ở lại đây chờ đợi, không rời đi. Từ đó, ở cạnh sông Thiên Hà đã có thêm một vì sao, mọi người đặt tên cho ngôi sao đó là sao Ngưu Lang.      Về sau Vương Mẫu đã đồng ý cho Ngưu Lang và Chức Nữ mỗi năm được gặp nhau một lần vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) bởi tấm chân tình của Ngưu Lang đã làm cho người cảm động. Họ rất vui và hạnh phúc khi được gặp lại nhau, thế nhưng tới lúc sắp phải rời xa thì cả 2 vợ chồng đều khóc và nước mắt của họ rơi xuống trần gian hóa thành cơn mưa, cơn mưa này được gọi là mưa Ngâu.

3. Ý nghĩa của ngày Thất tịch

     Ban đầu, ngày Thất tịch ở Trung Quốc có ý nghĩa là ngày lễ nhân gian tưởng nhớ đến vị tiên thứ 7. Bởi vì Chức Nữ là cô tiên thêu dệt vải đã tạo nên những đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Đây là ngày với ý nghĩa thể hiện sự tôn kính, yêu thương của con người đối với thiên nhiên và người phụ nữ giỏi giang.      Ngoài ra, lễ Thất tịch cũng có một ý nghĩa nữa đó là để tưởng nhớ về tình yêu đôi lứa của Ngưu Lang - Chức Nữ. Tình yêu trong truyền thuyết này đã vượt qua ranh giới giữa tiên và người nên đã được rất nhiều quốc gia khác biết tới, trong đó có cả Việt Nam.

4. Tại sao vào ngày Thất tịch lại ăn chè đậu đỏ?

     Trong một số nguồn, đậu đỏ có ý nghĩa cầu mong đường nhân duyên thuận lợi, tình yêu bền vững và hạnh phúc, tục này xuất phát từ Trung Quốc. Bởi vì đậu đỏ mang lại sự tốt lành, may mắn và hạnh phúc rong tình yêu nên các bạn trẻ rộ lên trào lưu ăn chè đậu đỏ. Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch là cách để cầu nhân duyên hoặc giúp cho tình cảm lứa đôi bền vững không bị chia cắt. Ngày thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thất Tịch

5. Không nên làm gì vào ngày Thất tịch?

5.1 Không nên làm đám cưới      Dựa vào câu chuyện tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ, cứ ngày 7 tháng 7 âm lịch là ngày duy nhất trong năm họ có thể đoàn tụ với nhau sau một năm dài chờ đợi, sau đó lại tiếp tục xa nhau một năm. Vì nguyên nhân đó mà nhân gian cho rằng đây là ngày không may mắn, không phù hợp cho đám hỏi, đám cưới.

5.2 Không nên xây nhà dựng cửa

     Xét về mặt tâm linh, tháng 7 âm lịch không phù hợp việc xây cất nhà cửa, dễ xảy ra sự cố, sai sót bởi vì tháng cô hồn là thời điểm ma quỷ được tự do trở về nhân gian. Còn về mặt thực tế thì ngày 7 tháng 7 âm lịch sẽ gây cản trở cho quá trình xây dựng vì có mưa ngâu.

5.3 Tránh làm những điều ác

     Tránh làm những điều ác là không phải tránh riêng ngày Thất tịch, điều nên làm của con người là hướng thiện tránh ác. Nhưng vào ngày Thất tịch, phải đặc biệt việc tránh làm điều xấu được cho rằng sẽ giúp bạn cầu bình an và may mắn trong tình duyên. Đặc biệt, đây cũng là một cách tạo ấn tượng tốt với người thương yêu của bạn.      Trên đây là nội dung về ngày Thất tịch là ngày gì? Hi vọng bài viết sẽ là những thông tin bổ ích cho tất cả mọi người. Muốn biết thêm thông tin liên quan hay cập nhật thông tin mới nhất hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Liên hệ : 1900299200 Bài viết tham khảo: Thiếu canxi nên ăn gì? Vai trò của canxi trong cơ thể Tổng đài Điện Máy Xanh

Hình ảnh

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178