Quan liêu là gì? Biện pháp khắc phục bệnh quan liêu hiệu quả

Rate this post

Quan liêu là gì? Biện pháp khắc phục bệnh quan liêu hiệu quả

     Quan liêu là gì? Quan liêu là một vấn đề đang được xã ghội hiện nay lên án rất nhiều và thường xảy ra ở các nước đang phát triển. Căn bệnh này không còn xa lạ với người dân nước ta bởi vì nó đã xuất hiện từ lâu. Vậy quan liêu là gì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu để biết rõ hơn nhé!

1. Quan liêu là gì?

      Quan liêu là gì? Quan liêu được Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích là “bệnh giấy tờ, bệnh hình thức, là xa cách quần chúng, không thực tế, không theo đường lối quần chúng, không làm đúng chính sách của Chính phủ và của đoàn thể”.

     Quan liêu là những cán bộ phụ trách xa rời thực tế, không đi sâu đi sát vào công việc,không nắm vững mọi việc, chỉ đạo một cách hời hợt đại khái, chung chung.
     Quan liêu là xa rời quần chúng, không rõ lai lịch, tư tưởng và công tác của cán bộ mình, không chịu lắng nghe ý kiến của quần chúng, sợ phê bình và tự phê bình. Những người cán bộ mắc bệnh quan liêu thường có tác phông là thiếu dân chủ, không giữ đúng nguyên tắc lãnh đạo tập thể, phân công phụ trách.

     Bệnh quan liêu được dùng cho đối tượng cán bộ, đảng viên, công chức có thái độ hay hành vi mệnh lệnh thay vì lời giải thích hay tuyên truyền. Trong công việc họ không bám sát thực tế, không theo dõi và giáo dục cán bộ. Khi có những người này làm việc thì thường thiếu hiệu quả  và đưa ra chính sách sai lầm. Bệnh quan liêu sẽ có ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới bộ máy nhà nước.

     Chúng ta đã biết quan liêu là gì, tiếp  theo chúng ta cùng tìm hiểu biểu hiện và bản chất của quan liêu nhé các bạn.

Quan liêu là gì? Biện pháp khắc phục bệnh quan liêu hiệu quả

 

2. Biểu hiện và bản chất của quan liêu

     Theo Bác, người cán bộ mắc bệnh quan liêu trong công việc có biểu hiện và bản chất cụ thể là:

2.1 Biểu hiện

     – Cán bộ phụ trách xa rời thực tế, không suy xét nhiều mặt, chỉ biết quan tâm đến hình thức mà không đào sâu vào vấn đề cốt lõi.

     – Không hành động triệt để, kiểm tra thực tế mà chỉ biết  đóng cửa viết báo cáo nên khai hội, viết chỉ thị và xem báo cáo trên giấy.

     – Chính vì sự xa rời thực tế nên những người quan liêu thường không kiểm tra, theo dõi sát sao công việc của bản thân và cấp dưới chỉ loanh quanh trong trụ sở nên không kịp thời đôn đốc, khắc phục lỗi sai. Từ việc đó nên công việc không có hiệu quả, thiệt hại về tài sản, công sức của Nhà nước và nhân dân.

     – Hô hào khẩu hiệu, công việc thì làm qua loa, lời nói đi ngược với hành động, không đề cập và giải quyết được vấn đề bức thiết của quần chúng nhân dân.

     – Những cán bộ mắc bệnh quan liêu thường tự mãn, chủ quan, tưởng rằng mình hiểu biết, tinh thông mọi chuyện nên không bao giờ nghe dân và không hỏi dân, không màng ý kiến của dân mà đóng cửa làm việc, vì thế mọi việc đều trở nên vô ích.

     – Những ông quan liêu có tính Ích kỷ, quan cách, luôn tự cho mình là một vua con khi được phân công phụ trách ở một vùng, tỏ thái độ ra oai và hạch sách, hạnh họe người khác. Từ những điều đó đã dẫn đến đoàn thể xa cấp dưới, xa nhân dân.

2.2 Bản chất

     Quan liêu là sự tha hóa quyền lực của cơ quan công quyền, biểu hiện ở bên ngoài và bên trong cụ thể:

     – Bên ngoài là biểu hiện chủ yếu: thủ tục giấy tờ rườm rà, bộ máy cồng kềnh, nhiều tầng nấc trung gian.

     – Bên trong: tâm lý hám danh lợi, chạy theo và lợi dụng địa vị, chức quyền, tranh thủ sơ hở của cơ chế quản lý để chuộc lợi cá nhân dẫn tới lạm quyền và lộng quyền.

3. Nguyên nhân của bệnh quan liêu

     Sau khi trả lời quan liêu là gì, Hồ Chí Minh cũng đã chỉ rõ 6 nguyên nhân của bệnh quan liêu là: xa, sợ và khinh người dân, không bao giờ tin tưởng, thấu hiểu và yêu thương dân. Bác đã nhận xét: Có những nơi nạn quan liêu rất trầm trọng, cán bộ ức hiếp dân!

     Và Bác cũng không quên nêu ra 5 nguyên tắc để xóa bỏ tệ nạn quan liêu:

     – Mọi việc đều phải học hỏi, bàn bạc với dân.

     – Phải luôn tin dân chúng.

     – Luôn phải chú ý đến tình hình thực tế của quần chúng và tổ chức theo nguyện vọng của nhân dân.

     – Không được theo nhân dân nhưng luôn phải khéo léo tập trung ý kiến của dân, biến nó thành phương thức lãnh đạo nhân dân.

     – Để chính trị đi vào lòng dân, ngày trước cái gì cũng phải “từ trên xuống”, còn từ bây giờ cái gì cũng phải “từ dưới lên”.

Quan liêu là gì? Biện pháp khắc phục bệnh quan liêu hiệu quả

 

4. Biện pháp khắc phục bệnh quan liêu hiệu quả

      Quan liêu được coi như một loại bệnh, loại giặc và kẻ thù cần chống. Bệnh quan liêu đã làm biến chất một số cán bộ, Đảng viên và còn khiến bộ máy của Đảng, Nhà nước và nhiều tổ chức xã hội giảm hiệu lực, thậm chí điêu đứng, tê liệt.

      Các phần trên đã giải đáp quan liêu là gì và cũng đã cho chúng ta biết nguyên nhân của bệnh quan liêu. Nhằm ngăn ngừa và khắc phục nạn quan liêu, mọi người có thể tham khảo một số biện pháp sau:

3.1 Tham gia đấu tranh chống lại bệnh quan liêu

      Bác Hồ đã từng khẳng định rằng: chống quan liêu là “cuộc cách mạng nội bộ”. Chính vì vậy, mọi người cần phải chung tay đẩy lùi nạn quan liêu bằng cách tập trung vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về đấu tranh chống lại nạn quan liêu.

3.2 Chấn chỉnh cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động

     Chọn và sắp xếp sử dụng đúng người đúng mục đích là một trong những yếu tố góp phần cải tiến, chống quan liêu hiệu quả nhất. Nên chọn những cán bộ có đạo đức tốt, có phẩm chất chính trị và giàu kinh nghiệm thực tiễn.

     Cán bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng đường lối của Đảng, Nhà nước cho nhân dân. Từ đó sẽ gắn kết và khơi dậy tinh thần yêu nước, làm việc thông minh, mang lại hiệu quả cao.

3.3 Đề cao tính dân chủ

     Tính dân chủ cần phải được phát huy trong công cuộc đấu tranh chống bệnh quan liêu bởi các cấp, ban ngành. Nhân dân phải được tự do nêu lên ý kiến, thể hiện quan điểm trong tổ chức bộ máy hành chính, tổ chức cán bộ một cách công khai, công bằng và khách quan.

3.4 Nâng cao tinh thần làm việc cho cán bộ

     Mọi yếu tố khách quan sẽ trở nên dư thừa nếu cán bộ không có năng lực chuyên môn khi xét về bản chất. Vì thế mà khi làm tốt công tác giáo dục, tạo dựng tác phong chuyên nghiệp, mẫu mực cho toàn bộ đội ngũ cán bộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

3.5 Tăng cường công tác kiểm tra

     Trong công tác lãnh đạo, cán bộ và Đảng viên thường đề cao vai trò của mình mà quên đi việc kiểm tra. Nguồn cội nảy sinh ra nhiều ý kiến khác nhau trong công tác lãnh đạo, tổ chức và thực hiện nếu như thiếu kiểm tra.

     Trên đây là nội dung giải thích quan liêu là gì và đưa ra giải pháp để khắc phục bệnh quan liêu. Hi vọng bài viết sẽ là những kiến thức bổ ích cho mọi người. Để biết thêm các thông tin liên quan hay cập nhật thông mới nhất hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

Liên hệ :  1900299200