Tháng cô hồn là gì? Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn

Rate this post

Tháng cô hồn là gì? Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn

     Khi nhắc đến tháng cô hồn là làm cho người dân Việt Nam lo lắng. Với quan niệm tháng cô hồn là tháng mang đến những vận xui xẻo, bất an trong cuộc sống của tất cả mọi người. Vậy tháng cô hồn là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ nhé!

Mục Lục

1. Tháng cô hồn là gì?

     Tháng cô hồn là gì? Tháng cô hồn còn được mọi người gọi là tháng “xá tội vong nhân”. Người dân Việt Nam quan niệm rằng, cứ vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm thì Diêm Vương sẽ mở Quỷ môn Quan cho các cô hồn lang thang, không nơi nương tựa để trở về trần gian và đóng cửa vào đêm 14/7 âm lịch. Trong thời gian nửa tháng đó, mọi người sống trên trần gian thường cúng cháo, gạo… để cô hồn không quấy phá, gia đình được bình an, việc làm ăn không gặp rắc rối.

     Tháng cô hồn là vào tháng 7 âm lịch hàng năm bắt đầu từ ngày 1/7 âm lịch đến hết ngày 29/7 âm lịch. Chúng ta đã biết tháng cô hồn là gì rồi, phần 2 chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc của tháng cô hồn nhé.

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc của tháng cô hồn

2. Nguồn gốc của tháng cô hồn

     Nguồn gốc của tháng cô hồn là gì? Tháng cô hồn được bắt nguồn từ Trung Quốc và truyền nhau về câu chuyện của ông A Nan được quỷ báo trước là bản thân sẽ chết sau 3 ngày tới. Ông được quỷ bày cho cách để tránh khỏi kiếp nạn này. Ngày hôm sau A Nan kể lại câu chuyện cho Đức Phật nghe và đã được Đức Phật truyền cho bài chú để đọc khi cúng theo yêu cầu của quỷ.

     Việc cúng cô hồn là tín ngưỡng tâm linh truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác của người Việt xuất phát từ niềm tin rằng con người có phần xác và phần hồn. Người ta cho rằng, khi qua đời thì có người được đầu thai chuyển kiếp, có người vì tâm tình còn nhiều khúc mắc nên chưa siêu thoát, cứ vất vưởng bơ vơ, cũng có người bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói, nếu được thả ra có thể quấy nhiễu dương gian. Tháng cô hồn bắt nguồn từ việc vào ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 âm lịch Diêm vương cho mở cửa quỷ môn quan để quỷ đói lên trần gian kiếm ăn và tìm cơ hội đầu thai.

     Hàng năm vào tháng cô hồn, người ta quan niệm rằng, ma quỷ sẽ đi lang thang khắp nơi để quấy phá, mang lại tai ương cho con người. Chính vì thế, ngoài việc làm cỗ cúng, lễ cúng ở các gia tự, người ta còn bày cỗ cúng cho các cô hồn tại cầu, quán, đình, chùa và gọi là cúng cháo.

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc của tháng cô hồn

3. Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn

     Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn: 

     – Không đi chơi vào lúc nửa đêm trong tháng cô hồn bởi vì thời gian đó ma quỷ sẽ lộng hành.

     – Không phơi quần áo vào ban đêm trong tháng cô hồn vì ma quỷ có thể mượn mặc tạm và đem đến những điều xui xẻo cho mình.

     – Không nên gọi tên hay gào tên nhau vào nửa đêm trong tháng cô hồn  bởi vì điều đó sẽ làm cho ma quỷ nhớ tên và ám vào người đó.

     – Không được ăn đồ cúng cô hồ

     – Trong tháng cô hồn không được bơi lội bởi vì dưới nước có nhiều âm khí dễ bị ma quỷ rủ rê,…

4. Tháng cô hồn còn là mùa Vu Lan báo hiếu

Tháng cô hồn là gì? Nguồn gốc của tháng cô hồn

     Tháng cô hồn còn là mùa Vu Lan báo hiếu. Nguồn gốc của mùa Vu Lan báo hiếu xuất phát từ kinh Vu Lan Bồn nói về Bồ Tát Đại Hiếu một trong 10 vị đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đây là vị Bồ Tát tu hành đắc được phép thần thông đệ nhất nên thấy mẹ mình là bà Thanh Đề sau khi chết bị đầy xuống cõi địa ngục. Vì thương mẹ nên ông đã hỏi với Đức Phật Thích Ca: tại sao mẹ mình lại đau khổ dưới cõi địa ngục? làm gì để cứu vớt mẹ thoát khỏi địa ngục? Đức Phật chỉ dạy: nguyên nhân bà Thanh Đề sau khi chết bị đày cõi địa ngục đau khổ là do ở đời làm nhiều việc ác và tham lam, bủn xỉn. Muốn cứu bà ra khỏi địa ngục  thì sau khi mãn hạ ba tháng an cư của chư Tăng vào dịp rằm tháng 7 phải sắm sửa lễ vật cúng dường chúng Tăng. Cầu thỉnh 10 phương Tăng chúng hồi hướng chú nguyện thì bà mới có thể thoát về cõi thiên cung sung sướng.

     Từ kinh này đã dạy mọi người về đạo lí uống nước nhớ nguồn, báo hiếu với tổ tiên, ông bà, cha mẹ , những người có công sinh thành dưỡng dục. Cứ mỗi năm đến rằm tháng 7  mọi người lại sắm lễ vật đến chùa lễ phật tụng kinh, làm nhiều việc phúc để hồi hướng, chú nguyện cho cha mẹ còn sống được trường thọ, hạnh phúc. Còn những người đã mất được siêu thoát, đầu thai kiếp khác.

     Ngày Vu Lan báo hiếu mang ý nghĩa tôn giáo vô cùng lớn và còn trở thành ngày truyền thống của người Việt. Ngày này mang đến một nét văn hóa tinh thần tốt đẹp, chứng tỏ tháng cô hồn chún ta nên làm những điều tốt đẹp, hướng thiện.

     Trên đây là toàn bộ nội dung về tháng cô hồn là gì? Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho tất cả mọi người. Muốn biết thêm thông ti liên quan hay cập nhật thông tin mới nhất có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ : 1900299200

Bài viết tham khảo:

Sự Tích Tết Nguyên Tiêu Có Thể Rất Nhiều Người Chưa Biết

Tổng đài Mobifone