Vì sao lại có gió? Nguyên nhân và những tác động của gió tới con người?

tác động của gió đến đời sống
Rate this post

Vì sao lại có Gió? Nguyên nhân và tác động của Gió tới con người?

    Gió là một hiện tượng tự nhiên quá đỗi quen thuộc với tất cả chúng ta. Chúng quen thuộc là vậy nhưng có khi nào bạn đã từng thắc Vì sao lại có gió? Nguyên nhân hình thành lên Gió? Khi nào sẽ xuất hiện gió? Ở nước ta có những loại gió nào? Gió tác động như thế nào đến đời sống con người?… Nhà thơ Xuân Diệu với tác phẩm “Sóng” từng có câu hỏi “Sóng bắt đầu từ gió, Gió bắt đầu từ đâu?”. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem gió bắt đầu từ đâu?

1. Vì sao lại có gió?

     Gió ( Wind) là những luồng không khí chuyển động trên quy mô lớn. Nói một cách dễ hiểu hơn thì Gió chính là những luồng không khí lớn chuyển động trong không gian. Trong không gian vũ trụ, gió mặt trời là sự chuyển động của các chất khí hoặc các hạt tích điện từ Mặt Trời vào không gian, trong khi gió lưu vực là sự thoát khí của nguyên tố hóa học nhẹ chuyển từ bầu khí quyển của một hành tinh vào không gian.

     Vậy gió được xuất hiện là nhờ những luồng không khí chuyển động, khi luồng không khí chuyển động sẽ tạo ra gió nhờ việc chênh lệch áp suất, từ đó những cơn gió mát mẻ trong lành được tạo ra.

2. Nguyên nhân hình thành gió?

gió là gì

    Sự chênh lệch áp suất khí quyển là nguyên nhân chính tạo ra gió. Không khí di chuyển từ vùng có áp suất cao hơn đến các vùng áp suất thấp hơn sẽ dẫn đến những cơn gió có tốc độ khác nhau. Ngoài ra, còn có một yếu tố khác hình thành gió, đó là lực Coriolis. Gió sẽ xuất hiện khi:

    Áp suất không khí chênh lệch chênh lệch nhẹ hoặc không đáng kể thì sức gió thổi sẽ nhẹ, yếu.

    Nếu áp suất không khí chênh lệch lớn, cũng như một dòng thác nước đổ xuống, sức gió thổi sẽ to mạnh.

    Tương tự, nếu không có sự chênh lệch áp suất thì sẽ không có gió thổi.

3. Ở nước ta có những loại gió nào?

     Mùa Hạ: Gió mùa Tây Nam xuất hiện, hoạt động mạnh gây mưa lớn, dai dẳng và độ ẩm cao. Ngoài gió mùa Tây Nam, miền Trung nước ta thường chịu ảnh hưởng của những đợt gió mùa mùa hè thổi từ vịnh Bengan theo hướng Tây Nam và được phổ biến với cái tên “gió Lào”.

     Mùa Đông: Gió mùa Đông Bắc thường xuất hiện vào mùa đông do miền Bắc thường chịu tác động của khối khí lạnh Phương Bắc di chuyển theo hướng Đông Bắc.

     Ngoài ra còn có Gió Tín Phong: Hoạt động quanh năm do nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến bán cầu Bắc.

Vậy ở Việt Nam đang có gió mùa Tây Nam, gió mùa Đông Bắc, Gió Tín Phong là những loại gió phổ biến tại nước ta. 

4. Tác động của Gió tới con người?

tác động của gió đến đời sống

     Năng lượng gió là năng lượng hoàn toàn tự nhiên, không độc hại, góp phần rất tốt trong việc bảo vệ môi trường sống, thay thế các loại năng lượng độc hại khác. Nắm bắt được các đặc điểm về Gió, hàng loạt các sản phẩm dựa vào sức gió đã được ra đời như: Cối xay gió tạo ra điện, Các tàu thuyền được thiết kế dựa đặc điểm của gió để có thể r khơi đánh bắt, Khinh khí cầu và diều dựa vào gió để bay lên cũng là một bộ môn giải trí được yêu thích,…

    Nhưng không khó để thấy các tin tức về các cơn bão, lốc, mưa lũ càn quét hàng trăm ngôi nhà xuất hiện liên tục trên tin tức vào những mùa hè. Gió có các cấp giật khác nhau, gió giật cấp 9 phá hủy đi các ngôi nhà, điều này hay xảy ra ở khu vực Miền Trung Việt Nam.

     Việc hiểu biết về đặc điểm các loại gió, hướng gió để dự báo người dân có biện pháp phòng tránh là vô cùng cần thiết. Gió gây ra không ít hậu quả nhưng cũng để lại cho con người nguồn tài nguyên gió khổng lồ cho thấy gió là một phần không thể thiếu trong cuộc sống này.

   Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi Vì sao lại có gió? Nguyên nhân hình thành lên Gió? Khi nào sẽ xuất hiện gió? Ở nước ta có những loại gió nào? Gió tác động như thế nào đến đời sống con người…… Để cập nhật thêm các thông tin liên quan hoặc thông tin mới nhất các bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ: 1900299200