Tìm hiểu bất động sản là gì? Đặc điểm của bất động sản

Rate this post

Tìm hiểu bất động sản là gì? Đặc điểm của bất động sản

     Bất động sản là cụm từ rất quan thuộc đối với mọi người. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bất động sản là gì? Vậy bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ nội dung bất động sản là gì để mọi người cùng hiểu rõ nhé!

1. Bất động sản là gì?

     Bất động sản là những gì gắn liền vĩnh viễn với đất đai như nhà cửa, công trình xây dựng, mỏ khoáng chất hay dầu khí dưới mảnh đất đó. Theo quy định thì người sở hữu bất động sản được phép sử dụng hoặc mua bán, cho thuê, làm quà tặng, ký quỹ, …

Tìm hiểu bất động sản là gì? Đặc điểm của bất động sản

2. Đặc điểm của bất động sản

2.1 Tính cá biệt và khan hiếm

     Có thể mọi người cũng đã biết, diện tích bề mặt trái đất là có hạn và tính khan hiếm của đất đai xuất phát từ chính sự có hạn này. Quy định giới hạn về diện tích đất đai được hiểu là giới hạn của từng miếng đất, từng vùng, theo từng địa phương, khu vực và lãnh thổ của mảnh đất đó…

     Đặc tính cá biệt của bất động sản  xuất hiện bởi sự khan hiếm, tính cố định và không di dời được của mảnh đất. Trong cùng một vùng hay ngay cả hai mảnh đất nằm cạnh nhau đều có những yếu tố khác nhau. Trên thị trường bất động sản khó tồn tại hai bất động sản giống nhau hoàn toàn bởi vì chúng có vị trí không gian và hướng khác nhau, kể cả hai công trình nằm cạnh nhau và cùng xây theo một thiết kế.

2.2 Tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau của bất động sản

     Khi đi tìm hiểu về bất động sản là gì thì chúng ta cũng cần phải  biết một điều là bất động sản chịu sự ảnh hưởng lớn đến nhau. Theo đó, thì giá trị của một bất động sản có thể bị tác động bởi một bất động sản khác. 

     Thực tế, có một số công trình do Nhà nước đầu tư xây dựng với kết cấu hạ tầng thuận tiện đã khiến bất động sản trong khu vực đó được nâng cao giá trị. Theo các chuyên gia bất động sản cho biết: ở Việt Nam không khó để có được những ví dụ cụ thể từ tính chịu ảnh hưởng lẫn nhau của bất động sản.

2.3. Tính bền lâu

     Do đất đai là tài sản vô giá được thiên nhiên ban tặng, một loại tài nguyên được xem như không thể bị huỷ hoại, trừ khi bị xói mòn, thiên tai, vùi lấp xảy ra. Và về mặt khác thì lối kiến trúc và công trình xây dựng trên đất có thể được cải tạo nâng cấp sau nhiều năm sử dụng. Vì lí do đó nên dễ nhận thấy bất động sản mang tính bền lâu thông qua tuổi thọ của kiến trúc và công trình xây dựng.

Tìm hiểu bất động sản là gì? Đặc điểm của bất động sản

3. Phân loại bất động sản

Có 2 cách phân loại bất động sản phổ biến sau:

Cách 1: Theo Bách khoa toàn thư mở bất động sản có thể phân thành 3 loại:

Bất động sản được đầu tư xây dựng

     Gồm những bất động sản chính như sau:

     – Bất động sản nhà đất gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất.

     – Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ.

     – Bất động sản hạ tầng, trụ sở làm việc, …

     Bất động sản nhà đất là một nhóm cơ bản, có tính phưc tạp cao và tỷ trọng rất lớn, chiếm tuyệt đại đa số các giao dịch trên thị trường bất động sản của một nước.

Bất động sản không được đầu tư xây dựng

     Bất động sản không được đầu tư xây dựng gồm:

      – Đất nông nghiệp

     – Đất nuôi trồng thủy sản

     – Đất làm muối

     – Đất hiếm

     – Đất chưa sử dụng

Bất động sản đặc biệt

     – Các công trình bảo tồn quốc gia

      – Di sản văn hóa vật thể

      – Nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo.

      – Nghĩa trang, …

Cách 2: Theo điều 174 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2005, bất động sản gồm có 4 loại như sau:

     – Đất đai.

     – Các công trình gắn liền với đất đai và nhà ở

     – Các tài sản khác gắn liền với đất đai.

     – Tài sản gắn liền với công trình xây dựng gắn liền với đất đai và nhà ở.

     Trong tất cả các loại bất động sản trên, ba loại đầu là các loại bất động sản do bản chất không thể di dời được, không tự di dời được, như là đất đai và tất cả những gì gắn liền với đất.

     Còn loại bất động sản cuối cùng là tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai, là những vật có thể di dời được, tuy vậy nhưng về mặt pháp lý vẫn được coi là bất động sản.

     Trên đây là nội dung về bất động sản là gì? Hi vọng bài viết sẽ là những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người. Để biết thêm những thông tin liên quan và cập nhật thông yin mới nhất có thể liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ :  1900299200